สาลี่ | ナシ

สาลี่ | ナシ
-สาลี่ที่มีประวัติอันยาวนานจนเรียกขานว่า “สาลี่ร้อยปี” (百年梨)-



สาลี่เริ่มปลูกในจังหวัดคางาวะ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1909 ที่เมืองคันองจิ เขตโทโยฮามะ 
ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะแหล่งปลูกสาลี่พันธุ์ “โฮนันโนะนาชิ” (ホウナンの梨) 


ลักษณะเด่นของพันธุ์โคซุย (幸水) จะหวานมาก เนื้อฉ่ำ และรสชาติที่แผ่กระจายในปาก


ในขณะที่พันธุ์โฮซุย (豊水) จะออกหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย

(* ผิวของพันธุ์โฮซุยจะออกเหลืองมากกว่าโคซุย)


สาลี่ผลใหญ่ โดยเฉลี่ยหนักถึงลูกละ 380 กรัม 
ฤดูกาลเก็บเกี่ยวสาลี่เพื่อส่งขายจะอยู่ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมถึงปลายตุลาคม 
ฤดูกาลสาลี่ที่อร่อยที่สุดในเดือนส.ค. - ก.ย. 


จะมีการเปิดสวนจำหน่ายที่จุดพักรถโทโยฮามะ 
ซึ่งจะมีสาลี่สดจำหน่ายหลากหลายพันธุ์ให้เลือกซื้อกัน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปด้วย 

<<<<<ทำไมต้องสาลี่? >>>>>
สาลี่ที่มีสารอาหารอยู่มากมาย ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าและอาการเมาค้าง 
ถึงแม้ว่าส่วนประกอบกว่า 90% ของสาลี่คือน้ำ แต่ในสาลี่มีสารอาหารอยู่ครบถ้วน 
มีกรดแอปเปิ้ลและกรดแอสพาร์ติคที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เหนื่อยล้า 
รวมถึงมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติบำรุงตับและช่วยย่อย 
จึงแนะนำให้รับประทานสาลี่เพื่อแก้อาการเมาค้าง

-------------------
◘แผนที่


◘พิกัดจุดพักรถโทโยฮามะ 
34.042664, 133.601380
◘การเดินทางไปจุดพักรถโทโยฮามะ 
นั่งรถไฟJR สายโยะซัง (予算線) ลงสถานีมิโนะอุระ (箕浦駅)
แล้วเดินต่อ 25 นาที หรือนั่งรถประมาณ 5 นาที
◘เวลาเปิด-ปิดของจุดพักรถโทโยฮามะ 
วันธรรมดา 8.00 – 17.00 น.
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8.00 – 18.00 น.
◘ฤดูกาลสาลี่: ส.ค. - ก.ย.

ความคิดเห็น

Kagawa Official Fanpage

บทความที่ได้รับความนิยม