ร้านนิชิกิยะ「にしきや」
ทำหวานและ(รับประ)ทานคาว ณ ร้านนิชิกิยะ「にしきや」ภาค 2
หลังจากทำขนมวะซังบงจนหนำแล้ว ได้ว่าทำอาคารคาวขึ้นชื่อของที่นี่ที่มาแล้วไม่ทำไม่ได้ ไม่กินไม่ได้ นั้นก็คือ
“อุด้ง” นั้นเองงงงง
พร้อมแล้วก็สวมผ้ากันเปื้อนกันโล้ด
คุณครูมาพร้อมอาวุธครบมือไม่ว่าจะเป็น แป้งที่นวดมาเรียบร้อยแล้วที่เป็นก้อนแป้งอุด้งทรงสี่เหลี่ยมสวยงามมองดูคล้ายก้อนเต้าหู้วางอยู่ในถาด พร้อมไม้กลึง และถ้วยใส่แป้งที่ใช้โรยเพื่อป้องกันแป้งติดกับโต๊ะ และสุดท้ายมีดที่ไว้หั่นเส้นอุด้ง ว่าแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยจ้า
ก่อนอื่นเราต้องหยิบแป้งออกมาจากถาดก่อน จากนั้นก็กดๆ จนแผ่เป็นแผ่นจากนั้นก็พับเป็นชั้น
แป้งด้วยมือเปล่าก่อนให้แป้งมันยืดหยุ่นแผ่ออกมาก
และแล้วก็ได้เวลากลึงแผ่แป้งให้แบนกลึงขึ้นข้างบน แล้วพลิกแป้งจากบนลงล่างแล้วกลึงขึ้นข้างบน
และแล้วก็ได้เวลาชำแหละหยิบมีดขึ้นมา หั่นฉับๆ ให้เส้นขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร หั่นไปเรื่อยๆ จนหมด
จากนั้นก็นำไม้กลึงกลับหวนคืนวงการอุด้งอีกครั้ง วางไม้กลึงอุด้งให้ขนานกับตัวเราจากนั้นก็คลี่เส้นอุด้งที่เราหั่นพาดบนไม้กลึง
ใช้มือของเรารวบเส้นอุด้งที่พาดอยู่บนไม้กลึงแล้ววางลงบนจานเตรียมต้มกินได้เลยจ้า
ย้ายมาโต๊ะข้างๆ มีหม้อที่กำลังเดือดได้ที่ จะรอช้าอยู่ใยจับเส้นใส่ลงไปเลยจ้า รอประมาณ 15 นาที ใช้กระบวยไม้ไผ่ที่ทำเป็นซี่ๆ คล้ายส้อมคนแล้วตักเส้นขึ้นมาดู แล้วตักใส่ถ้วยกินได้เลยจ้า
ที่นี่เขาจะมีถั่ว “โชยุมะเมะ” ของขึ้นชื่อของร้าน เสิร์ฟเคียงด้วยจ้า อร่อยเด็ดจริงๆ สูดเส้นคำ มะเมะโชยุคำ ว้าววว อร่อยจริงๆ หม้อเดียวดูน้อยไปเลยค่ะ ^^
◘พิกัด
34.189299, 133.818096
◘การเดินทาง
- จากสถานีโคโตเด็น โคโตฮิระ เดินประมาณ 3 นาที
- จากสถานีเจอาร์ โคโตฮิระ เดินประมาณ 5 นาที
◘จองล่วงหน้า
(+81)(0)877-75-3264
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น