โรงผลิตน้ำมันงาคะโดยะ | かどや製油

โรงผลิตน้ำมันงาคะโดยะ | かどや製油
-ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์เอื้ออำนวยให้เกิดเครื่องปรุงรสที่สืบทอดต่อกันมา-


ทันทีที่ลงที่ท่าเรือโทโนโชะบนเกาะโชโดะชิมะ
 จะได้กลิ่นหอมของน้ำมันงาจากโรงงานขนาดใหญ่
ลอยฟุ้งมาตามลมราวกับมาคอยต้อนรับผู้มาเยือนในทันที 
น้ำมันงาหรือ “โคมะยุ” (ごま油) 
เครื่องปรุงรสอาหารสารพัดประโยชน์ 
ใช้ทั้งในอาหารเพื่อสุขภาพ
 และเพื่อความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ
มีหลายประเภท เช่น น้ำมันงาบริสุทธิ์ 
น้ำมันงาขาว น้ำมันงาดำ 
มีการใช้น้ำมันงาอย่างหลากหลายทั้งในครัวเรือน 
ร้านอาหาร โรงงาน บริษัทอาหาร 


น้ำมันงาบริสุทธิ์นั้นเป็นน้ำมันงาที่
ผ่านการผลิตอย่างพิถีพิถันและเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแค่ที่คางาวะเท่านั้น


ใครสนใจท่องโลกของน้ำมันงา
ก็สามารถเขาชมพิพิธภัณฑ์น้ำมันงา “คะโดยะ” (かどや製油) 
ตรงท่าเรือโทโนโชะได้เลยจ้า


★น้ำมันงา ณ เกาะโชโดะชิมะ?
จังหวัดคางาวะเริ่มมีการผลิตน้ำมันงามาเมื่อ 150 ปีก่อน 
โดยเริ่มต้นที่เกาะโชโดะชิมะซึ่งมีสภาพอากาศดีตลอดปี 
ด้วยสภาพแวดล้อมอันอุดมสมบูรณ์และ
เครื่องไม้เครื่องมือสมัยใหม่ทำให้
สามารถรักษารสชาติดั้งเดิมเอาไว้ได้จนถึงทุกวันนี้



★น้ำมันงาสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำเส้นโซเม็ง
"ยุกาเอชิ" เป็นขั้นตอนที่จะต้องแผ่แป้งให้บาง
แล้วทำให้เป็นเส้นผอมเรียว โดยขั้นตอนนี้
มีการใช้น้ำมันงาเป็นตัวหล่อลื่น 
ซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมของที่นี่ที่จะขาดไม่ได้ 
ทำให้เส้นโซเม็งมีความเหนียวและ
ดึงความอร่อยเฉพาะตัวของเส้นออกมาได้อย่างเต็มที่ 
เมื่อเทียบกับน้ำมันประเภทอื่นแล้วน้ำมันงาไม่มีกลิ่นเหม็นหืน 
จึงทำให้เส้นที่ทำเสร็จมีรสชาติอร่อยโดดเด่นแตกต่างอย่างชัดเจน


-----------------
◘พิกัด
34.491901, 134.169048
◘เวลาเปิด-ปิด
9.00 – 12.00 น.
13.00 – 16.00 น.
◘วันหยุด
เดือน ส.ค. ยกเว้นเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์, วันหยุดนักขัตฤกษ์
◘การเดินทาง
เดินจากท่าเรือโทโนโชะ (土庄港) ประมาณ 5 นาที
*สามารถเข้าชมโรงงานได้ แต่ต้องจองล่วงหน้า
◘Tel. 
+81-879-62-1133 
◘Fax.
+81-0879-62-1135

ความคิดเห็น

Kagawa Official Fanpage

บทความที่ได้รับความนิยม