สาลี่ | ナシ
สาลี่ | ナシ
-สาลี่ที่มีประวัติอันยาวนานจนเรียกขานว่า “สาลี่ร้อยปี” (百年梨)-
สาลี่เริ่มปลูกในจังหวัดคางาวะ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1909 ที่เมืองคันองจิ เขตโทโยฮามะ
ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะแหล่งปลูกสาลี่พันธุ์ “โฮนันโนะนาชิ” (ホウナンの梨)
ลักษณะเด่นของพันธุ์โคซุย (幸水) จะหวานมาก เนื้อฉ่ำ และรสชาติที่แผ่กระจายในปาก
ในขณะที่พันธุ์โฮซุย (豊水) จะออกหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
(* ผิวของพันธุ์โฮซุยจะออกเหลืองมากกว่าโคซุย)
สาลี่ผลใหญ่ โดยเฉลี่ยหนักถึงลูกละ 380 กรัม
ฤดูกาลเก็บเกี่ยวสาลี่เพื่อส่งขายจะอยู่ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมถึงปลายตุลาคม
ฤดูกาลสาลี่ที่อร่อยที่สุดในเดือนส.ค. - ก.ย.
จะมีการเปิดสวนจำหน่ายที่จุดพักรถโทโยฮามะ
ซึ่งจะมีสาลี่สดจำหน่ายหลากหลายพันธุ์ให้เลือกซื้อกัน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปด้วย
<<<<<ทำไมต้องสาลี่? >>>>>
สาลี่ที่มีสารอาหารอยู่มากมาย ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าและอาการเมาค้าง
ถึงแม้ว่าส่วนประกอบกว่า 90% ของสาลี่คือน้ำ แต่ในสาลี่มีสารอาหารอยู่ครบถ้วน
มีกรดแอปเปิ้ลและกรดแอสพาร์ติคที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เหนื่อยล้า
รวมถึงมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติบำรุงตับและช่วยย่อย
จึงแนะนำให้รับประทานสาลี่เพื่อแก้อาการเมาค้าง
-------------------
◘แผนที่
◘พิกัดจุดพักรถโทโยฮามะ
34.042664, 133.601380
◘การเดินทางไปจุดพักรถโทโยฮามะ
นั่งรถไฟJR สายโยะซัง (予算線) ลงสถานีมิโนะอุระ (箕浦駅)
แล้วเดินต่อ 25 นาที หรือนั่งรถประมาณ 5 นาที
◘เวลาเปิด-ปิดของจุดพักรถโทโยฮามะ
วันธรรมดา 8.00 – 17.00 น.
วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8.00 – 18.00 น.
◘ฤดูกาลสาลี่: ส.ค. - ก.ย.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น