Udon อุด้ง
มาบ้านเกิดของอุด้งทั้งที
ก็ต้องไปขุดคุ้ยที่มาของเส้นอุด้งกันซะหน่อย
หลายคนคงรู้จักและเคยทาน เจ้าอุด้งเส้นขาวๆ อวบๆ
แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าบ้านเกิดของเจ้าอุด้งอยู่ที่จังหวัดคางาวะ
มี ชื่อจริงว่า
“ซานุกิ อุด้ง”
แต่เดิมนั้นอุด้งเป็นอาหารของจีน
แต่พระรูปหนึ่งชื่อว่า พระคุไค
ได้เดินทางไปศึกษาพระธรรมแล้วก็นำสูตรอุด้งติดไม้ติดมือกลับมาฝากคนญี่ปุ่น
คนคางาวะเลยเป็นผู้สืบทอดอุด้งรสชาติดั่งเดิมของพระคุไค
สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน
อุด้งของที่นี่เส้นจะเหนียวนุ่ม ไม่เละ
จะกินแบบร้อน ราดน้ำซุปปลาอิริโกะแห้ง
หรือจะกินแบบเย็น ที่จุ่มลงในโชยุ ที่ผลิตในจังหวัดคางาวะ
ว่ากันว่าอุด้งของที่นี่มีมากกว่าพันร้าน
เยอะกว่า ร้าน 7-11ซะอีกนะ!!
สมกับสมญานาม “เมืองแห่งอุด้ง” จริงๆ เลย ว่ามั้ยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น